Trà xanh có
rất nhiều tác dụng, kể đó là bột trà xanh với tác dụng làm đẹp, trong nấu ăn, pha
chế đồ uống…. Hôm nay mình xin giới thiệu cách làm bột trà xanh từ lá trà
xanh tự nhiên tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khá đơn giản, chỉ cần lá trà xanh, chuẩn
bị máy xay hoặc cối xay đá thì càng tốt, một rây mắt nhỏ (càng nhỏ càng tốt
nhé). Ở đây bạn cần chọn lá trà xanh loại bánh tẻ, không nên lấy lá trà quá non
dễ bị hỏng hoặc quá già lắm sơ làm bột sẽ không được mịn.
Cách làm bột trà xanh
Đầu tiên lá trà rửa sạch, sau đó đem tãi mỏng
và phơi khô với trời nắng thật to tầm 3-4 nắng để lá khô giòn mà vẫn giữ được màu
xanh.
Lá trà phơi khô đạt chuẩn là sau khi phơi 3-4
nắng giòn tan mà vẫn giữ được màu xanh, không bị thâm đen. Loại bỏ các gân lá để
giúp khi làm bột mịn hơn.
Cho lá trà khô đã loại bỏ gân vào máy xay thật
nhuyễn, nếu có cối đá thì càng tốt vì cối đá ma sát tốt hơn, nghiền thành bột
dễ hơn và mịn hơn.
Bạn có thể xay đi xay lại vài lần, lực ly tâm của máy xay cũng
giúp chúng ta lấy được bột trà xanh thành phẩm bám ở trên cùng.
Phần bã còn lại các bạn xay đi xay lại nhiều lần, sau đó sử dụng rây
mắt nhỏ để loại bỏ bớt các gân, vụn lá vẫn còn sót lại nhé. Sau khi lọc, phần
còn sót lại chúng ta tiếp tục xay tiếp cho đến khi mịn và đạt chuẩn nhé, bột
trà xanh chuẩn có thể tan khi pha vào nước.
Sau khi rây được bột trà xanh mịn ưng ý, có thể tan vào nước là
chúng ta đã hoàn thành xong bột trà xanh của mình rồi đấy.
Sau đó, các bạn cho vào hũ nhỏ và dùng dần nhé.
0 nhận xét